Eat Less – Give More แนวคิดปันอาหารจุดประกาย

“Hunger of choice is a painful luxury; hunger of necessity is terrifying torture.”  ― Mike MullinAshfall

Eat Less. Give More. Go Halfsies

ณ.หลายมุมของโลกใบนี้ กำลังมีคนบางกลุ่มที่ต้องงัดทุกกลยุทธ์ออกมาใช้เพื่อที่จะรีดน้ำหนักและหักห้ามใจไม่ให้ฉวยคว้าอาหารเข้าปาก เสียเงินกินแล้วยังต้องมาเสียเงินเสียเวลาหาวิธีเอาส่วนที่กินเกินออกไป ในขณะที่อีกขั้วตรงข้ามของความอิ่มอืด ความอดอยากขาดแคลนอาหารเป็นเหมือนเชื้อโรคร้ายที่กัดกร่อนชีวิตที่ต้องหิ้วท้องโซเซเพียงหวังว่าจะมีอาหารตกถึงท้องต่อชีวิตให้รอดไปวันวัน การอดอาหารอาจจะเป็นทางเลือกสำหรับบางคน แต่สำหรับอีกมากมายความหิวคือความโหดร้ายอย่างที่สุด

เมื่อคลิกเจอไอเดียแจ่มแจ๋วอย่างนี้ ต้องนำมาเสนอ Go Halfsies กลุ่มองค์กรที่ทำงานเพื่อสังคมนำเสนอวิธีที่สร้างสรรค์แนวใหม่ที่จะช่วยคนที่อดอยาก Go Halfsies ใช้ประโยชน์จากข้อมูลเรื่องการบริโภคอาหารอย่างทิ้งๆขว้างๆโดยในอเมริกาเองมีการทิ้งอาหารคิดเป็นเงินมหาศาลทั้งจากครัวเรือนร้านอาหารและร้านค้าปลีกทั้งรายใหญ่รายเล็ก Go Halfsies จึงได้นำเสนอจะช่วยลดประมาณอาหารที่ต้องทิ้งขว้างไปเปล่าๆพร้อมกับช่วยคนที่ไม่มีอาหารกินซึ่งตัวเลขน่าตกใจที่ชาวอมริกันราวๆ 50 ล้านคนยังประสบปัญหาอาหารไม่พอกินหรือขาดอาหาร เราจะพบว่าในอเมริกาและอังกฤษนั้นมีการยกประเด็นเรื่องการทิ้งอาหารมาถกเถียงกันระยะหนึ่งแล้ว โดยเฉพาะเมื่อร้านอาหารต่างเแข่งกันขยายขนาดภาชนะใส่อาหารและปริมาณอาหารทำให้ลูกค้าเองก็กินเพิ่มขึ้นโดยไม่รู้ตัว และสิ่งที่ตามมาก็คืออาหารจำนวนมากที่ทานไม่หมดต้องเททิ้งลงขยะอย่างน่าเสียดายอีกทั้งยังต้องเสียค่าบริหารจัดการของเสียอีกต่างหาก หากขยะลด ค่าใช้จ่ายในการกำจัดของเสียของธุรกิจต่างๆนั้นก็จะลดลงไปด้วย  อื้อหือ คิดได้ยังไง รวบรัดตัดความทีเดียวเชียวยิงนกทีเดียวได้สามตัว

แนวคิดหลักๆของ Go Halfsies คือ การเชิญชวนร้านอาาหารเข้ามาร่วมในโครงการนี้ โดยในเมนูอาหารจะมีการระบุว่าอาหารใดบ้างที่เข้าโครงการ Go Halfsies หากลูกค้าตัดสินใจสั่งเมนูนั้นๆ ยอดเงิน 25% ของราคาอาหารจะไปสู่โครงการ และปริมาณอาหารที่ลูกค้าจะได้รับจะมีขนาดครึ่งเดียวของขนาดปกติ รายรับที่ Go Halfsies ได้นั้นจะถูกแบ่งไปเป็น 3 ส่วน ส่วนแรก 60% จะเข้าสู่โครงการในประเทศอเมริกาเพื่อช่วนคนที่ไม่มีอาหารคนไม่มีบ้านช่วยด้านการศึกษาและพัฒนาบุคคล อีก 30% จะช่วยเหลือประเทศที่ด้อยพัฒนาในด้านเด็กกำพร้าด้านการศึกษาด้านการเกษตรแบบยั่งยืนและช่วยในการพัฒนาศักยภาพผู้หญิง ส่วน 10% สุดท้ายจะเป็นค่าบริหารจัดการสนใจอ่านรายละเอียดโครงการ ซึ่งจัดทำได้อย่างน่าสนใจ สั้น กระชับ คลิก Go Halfsies

 

 

Eat Me with Your Eyes … ติดตามอิ่มเอมกันได้ที่

Followme on Twitter @FoodWriterBlog
Facebook : Facebook.com/FoodWriterBlog
Pin me : Pinterest.com/FoodWriterBlog
Read me : FoodWriterBlog.wordpress.com

สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ต้นฉบับ.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: