“Fun with Meatball” ลูกเล่น กับ meatball ก้อน กลม กลม

ลูกเล่นแพรวพราว กับ meetball

อะไรก็เกิดขึ้นได้กับลูก กลม กลม วงการกีฬาเขาว่าอย่างนั้น วงการอาหารก็หยิบยืมคำพูดนี้มาใช้ได้เหมือนกัน ตราบใดที่มีความมันส์อยู่ในหัวใจ หากกินอาหารฝรั่งกันอยู่บ้างจะพบกว่าสิ่งที่เรียกว่า meatball ของฝรั่งนั้นมันไม่ใช่ลูกชิ้นที่เคี้ยวหนึบๆเหมือนทางเอเซียเรา เนื่องด้วยกรรมวิธีการทำต่างกัน แต่เมื่อมีจุดร่วมคือความกลมมนสงวนจุดต่างคือความเหนียว ลูกชิ้นเมื่อเดินทางมาประเทศทางตะวันตกเลยถูกจัดเข้ากลุ่ม meatball ไปซะอย่างนั้น

การทำ meatball ของฝรั่งดูจะขั้นตอนน้อยกว่าลูกชิ้นของทางเอเซีย แต่จากประสบการณ์ก้นครัวของตัวเอง พบว่าประเภทอาหารมีผลต่อการตัดสินใจเลือกว่าจะใช้ ลูกชิ้น หรือ meatball ดีเพราะเคยลองทำทั้งสองอย่างแล้ว คราวนี้เราจะล้วงลึกเฉพาะ meatball เท่านั้น หากมีเนื้อสับ หมูสับ ไก่สับ อยู่ในตู้เย็นหรือกำลังคิดว่ามื้อต่อไปจะทำอะไรทานดี จัดหาข้าวของตัวหลักๆมาก่อน คือ เนื้อสับ หมูสับ หรือ ไก่สับ bread crumbs(เกล็ดขนมปังป่น) ข้าวโอ๊ต ไข่ หลักๆก็เอาเท่านี้พอค่ะที่ทำให้มันรวมตัวกันเป็นก้อนได้ จากนั้นก็เปิดตู้เก็บของดูว่าเราจะเอารสไหนดี ที่พูดอย่างนี้ก็เพราะมันสามารถสรรสร้างได้ทุกอย่างค่ะ แนะนำกันสักนิดนึงแล้วที่เหลือไปขยับขยายสาขากันเองนะคะ

ที่เคยทำจะมี 

‘รสเทยไทย’ คือ ใส่ ตะใคร้สับ พริกป่น กระเทียมสับ เกลือ รากผักชีสับ(ถ้าไม่มีใช้เม็ดผักชีก็ได้ค่ะ) ทั้งหมดตำรวมกันให้ละเอียดสุดๆ ชนิดที่ว่าดังไปสามบ้านแปดบ้าน

‘รสอิตาเลียนลืมบ้านเกิด’ คือ ใส่ หอมใหญ่สับ(ถ้าเอาผัดกับเนยแล้ววางทิ้งไว้ให้เย็นก่อนเอามาทำ จะอร่อยล้ำ) Italian Mixed Herbs(หาซื้อได้ทั่วไป) ซ๊อสมะเขือเทศ ซีอสไก่งวง (Worcestershire) เกลือ

‘รสกาแลงกาแลง’ คือ ใส่ผงเครื่องเทศแบบของอินเดีย เช่น ผงขมิ้นป่น ยี่หร่าป่น กะรัม มะสะล่า หรือ ผงกระหรี่อินเดีย เกลือป่น

‘รสคิขุงุงิตะเอง’ คือ ใส่ขิงสับละเอียด cooking sake ต้นหอมซอย มิริน เกลือป่น จะโรยงาขาวไปด้วยก็ได้

สามารถหาเครื่องเทศนานาในโลกใบนี้ได้อีกมากมาย แล้วเสกสรรค์ปั้นแต่งกันเอาเองนะคะ บ้างก็ใส่ชีสลงไปด้วย บ้างก็ใช้เครื่องเทศแถวเมดิเตอเรเนียนก็ได้ หรือแม้แต่เครื่องเทศของไทยก็ยังมีอีกมากมาย ส่วนตัวชอบใช้จะเป็นเนื้อบดมากกว่าหมูบดหรือไก่บดค่ะ เลือกที่มีมันติดด้วยนะคะไม่อย่างนั้นทำออกมาแล้วไม่อร่อย ไม่ต้องกลัวมันเยิ้ม เพราะที่ทำนี่จะใช้วิธีอบค่ะ อบเสร็จก็รีดมันออกไปในตัวเยิ้มเชียว ถ้าไม่มีเตาอบก็ต้องทอดค่ะจะทอด deep fried หรือจะขลุกขลิกกับน้ำมันก็ได้ ขอให้สุกถึงข้างใน

ส่วนจะเอามาทานกันยังไงนั้น ทำกับพวกพาสต้าอร่อยค่ะ ไม่ว่าจะผัดกับเส้นสปาเกตตี้ก็โปรดนะ หรือจะปั้นเป็นก้อนแช่แข็งไว้ หยิบจับเอามาใช้ได้สะดวกทันควัน พอจะทำก็เอามาอบหรือทานเล่นกับน้ำจิ้มที่เหมาะกับประเทศของเครื่องปรุงเครื่องเทศที่เราใส่เข้าไป เช่น ‘รสเทยไทย’ ก็เหมาะกับน้ำจิ้มไก่หรืออาจาด ‘รสคิขุงิงุตะเอง’ ก็ลองหาน้ำจิ้มแบบญี่ปุ่นมาลองจิ้มดูเช่นแนวที่กินกับพวกเกี๊ยวซ่าหรือจะเอาจิ้มกับคิวพีมายองเนสก็ได้ เอ๊าเชิญอ้วนล้ำหน้าแอดวานซ์กันต่อไป หาผักมาประกอบด้วยก็ดีจะได้สร้างภาพ healthy healthy กันนิดส์นุง

SAMSUNG

ยังไม่บอกวิธีทำเลยใช่หรือไม่ ต้องบอกก่อนว่าสูตร meatball นี้หนา มิตรสหายเอ๋ย มีมากมายก่ายกอง โปรดเลือกเอาที่เหมาะกับจริตของท่าน …วิธีทำของข้าพเจ้ามาจากการทำ meatloaf เนื่องจากส่วนที่ผสมทำ meatloaf มันเหลือเลยเอามาปั้นเป็น meatball ต่อ

ขั้นตอน คือ ใช้เนื้อที่เตรียมไว้ประมาณ 500 กรัม ใส่เกล็ดขนมปังไปสองกำมือ ข้าวโอ๊ตนี่จะใส่ก็หรือไม่ก็ได้ แต่ถ้าทำ ‘รสอิตาเลียนลืมบ้านเกิด’ ขอให้ใส่ซักกำมือนึง ใส่ไข่ แล้วก็คลุกเคล้าทั้งหมดให้เข้ากัน จากนั้นก็ปรุงตามแต่หัวใจจะเรียกร้อง ถ้าอยากรู้ว่ารสชาติมันโดนใจแล้วหรือยัง ก็ตักซักนิดนึงใส่ไมโครเวฟแล้วลองชิมดูว่ามันลงตัวหรือเปล่า ถ้าดูใจกันจนคิดว่าใช่แล้ว ก็เอามาปั้นเป็นก้อนกลมๆ ขนาดพอดีกลืนสะดวก อบประมาณ 20 นาที ใช้ไฟ 180 องศาเซลเซียส ยังไงเปิดเตาเช็คดูด้วยนะคะเพราะเตาแต่ละอันไม่เหมือนกัน ไม่แนะนำให้เอาที่ปั้นดิบๆไปทำอาหารเพราะมันจะเละนะคะ คือถ้าอบให้สุกแล้วสามารถเอาไปใส่ในแกงหรือก๊วยเตี๊ยวได้ เช่น ‘รสเทยไทย’ นี่ปั้นไว้แล้วทำน้ำราดข้นๆ เช่นน้ำแกงเขียวหวาน แกงพะแนง เป็นต้น (เคยทาน KFC ที่เมืองไทยเค้าเอาน้ำแกงเขียวหวานราดบนไก่ทอด อร่อยจุงเบย) พอจะทานก็เอามาใส่ผักใส่ ใส่meatball ‘รสเทยไทย’ เข้าไปคนให้เข้ากัน แล้วเอามาราดข้าวหรือราดสปาเกตตี้ได้

How to Make Easy Meatballs

How to Make the Best Meatballs

.

ลูกกลมกลมพาเพลิน เจริญอาหารกันท่วนหน้านะคะ

Eat Me with Your Eyes … ติดตามอิ่มเอมกันได้ที่

Followme on Twitter @FoodWriterBlog
Facebook : Facebook.com/FoodWriterBlog
Pin me : Pinterest.com/FoodWriterBlog
Read me : FoodWriterBlog.wordpress.com

สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์ ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ต้นฉบับ.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: