แนะนำไอเดียสำหรับการเปิดร้านอาหาร : Cookbook

Photo Credit: laimyours.com

Cookbook ร้านขายของชำผักผลไม้และสินค้าพื้นฐานที่คัดสรรเฉพาะผู้ผลิตที่รับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม ร้านขนาดจิ๋วในย่าน Echo Park ใกล้ LA ที่กลายเป็นแหล่งจับจ่ายของผู้บริโภคที่ต้องการสินค้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและเป็นผลผลิตในชุมชนรวมถึงสินค้าที่มีคุณภาพเกรดพรีเมียม โดยที่ร้านจะรับซื้อผักที่ปลูกหลังบ้านของคนในชุมชน หรือไข่จากไก่ที่เลี้ยงตามบ้าน เนื้อวัวที่รับมาขายก็เป็นเนื้อวัวที่เลี้ยงแบบให้กินหญ้าและไม่ฉีดฮอร์โมน เป็นต้น ทุกสัปดาห์จะมีการเปลี่ยนเมนูอาหารที่ทำขายโดยจะคัดเลือกรายการอาหารจากตำราอาหารต่างๆสลับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป

Marta Teegan and Robert Stelzner  Photo Credit: thelocalrose.com/

Marta Teegan และ Robert Stelzner เจ้าของร้าน Cookbook ดูแลร้านทั้ง 7 วันวันละ 15 ชั่วโมง พวกเขาบอกว่าร้านนี้คือบ้านของพวกเขา แม้ว่าทั้งสองคนจะเรียนมาทางประวัติศาสตร์แต่มีความสนใจด้านอาหาร Marta นั้นเคยร่ำเรียนมาทางด้านทำอาหารและทำงานเป็นเชฟแบบพาร์ทไทม์บ้างแต่ก่อนหน้านี้เธอก็มีบริษัทที่ทำเกี่ยวกับสวน แต่เมื่อทั้งสองมองลู่ทางจะเปิดธุรกิจแม้ไม่มีประสบการณ์ด้านการเปิดร้านมาก่อน แต่ก็มีไอเดียยืนพื้นคือสินค้าจะต้องเป็นสินค้าที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมและรับผิดชอบต่อสังคม จากนั้นทั้งสองคนก็เริ่มมองหาและเลือกเฟ้นซัพลายเออร์ เพราะฉะนั้นลูกค้าที่ร้าน Cookbook จะมั่นใจได้ว่าได้สินค้าที่มีคุณภาพที่ดีที่สุดและดีต่อชุมชนและสังคม

Photo Credit: nytimes.com

ถึงแม้ทั้งเจ้าของร้านจะดูแลเอาใจใส่ในการคัดสินค้าให้ตรงตามแนวคิดรักษ์โลก แต่ราคาพืชผักบางชนิดของ Cookbook แพงกว่าร้านอื่นๆในย่านนั้น 7 เท่า แน่นอนว่าสินค้าที่ผลิตในระดับอุตสาหกรรมย่อมราคาถูกกว่า แต่ก็น่าแปลกใจว่าทำไมถึงได้ต่างกันมากขนาดนั้น แม้ทั้ง Marta และ Robert จะให้สัมภาษณ์กับ นิตยสาร Kinbfolk ว่าทางร้านยินดีจ่ายราคาแพงเพื่อที่จะให้ผู้ผลิตอยู่ได้ นั่นหมายถึงทางร้านอาจจะไม่ได้เอากำไรส่วนต่างอักโขเพราะถือว่าแบ่งสรรปันส่วนกันไปทั้งผู้ผลิตอยู่ได้ คนกลางมีกำไร และผู้บริโภคได้ของดี(แต่แพงหน่อยนะ)

เก็บไข่จากไก่ที่เลี้ยงไว้หลังบ้านมาส่ง Cookbook Photo Credit: nytimes.com

ก็เอาเป็นว่าแนวคิดทำธุรกิจของร้านนี้ช่างร่วมสมัย เป็นร้านทางเลือกสำหรับลูกค้าที่ดำเนินชีวิตโดยสามารถจะใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อม ใส่ใจสุขภาพ และมีความสามารถจับจ่ายในระดับพรีเมียม จุดแข็งของร้านที่ชัดเจนคือความทุ่มเทเอาใจใส่ของเจ้าของร้านทั้งสองคน สิ่งนี้ลูกค้าย่อมสัมผัสได้ ทำให้เกิดความมั่นใจและไว้วางใจ กิจการน่าจะไปได้ดีเพราะตอนนี้ทาง Cookbook ได้ขยายธุรกิจโดยเปิดร้านอาหารไสตล์เมดิเตอเรเนียน ชื่อ Cortez ตรงตามคอนเซปที่วางไว้คือเป็นเมนูที่เน้นการใช้เครื่องปรุงที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมและดีต่อผู้บริโภค

นมสดๆจากฟาร์ม เนย โยเกิรต์ และ สินค้าอื่นๆ Photo Credit: nytimes.com

สนใจกันบ้างหรือเปล่าคะ ปิ๊งไอเดียนี้หรือไม่? ลองเอาไปปรับใช้กันนะคะ

Marta และ Ribert เจ้าของร้าน Cookbook  Photo Credit: thelocalrose.com

Eat Me with Your Eyes … ติดตามอิ่มเอมกันได้ที่

Followme on Twitter @FoodWriterBlog
Facebook : Facebook.com/FoodWriterBlog
Pin me : Pinterest.com/FoodWriterBlog
Read me : FoodWriterBlog.wordpress.com

สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์ ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ต้นฉบับ.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: