แก๊สขึ้นราคา ประชาอย่างเราจงคุ้มครองตัวเอง

วิกฤตนี้จะว่าไปแล้วมันก็ทำให้คนหันมาใส่ใจในชีวิตกันมากขึ้น เช่น บอกว่าจะบริหารเวลาให้ดีขึ้น จะลงมือทำกับข้าวกินเอง

เรื่องราคาก๊าซหุงต้มขึ้น กก. ละ 50 สตางค์ ร้านอาหารหลายที่ขึ้นราคาทันที ไม่ขอออกความเห็นละกันเพราะไม่ใช่คนที่ได้รับผลกระทบ ไม่รู้จะโวยไปทำไม บางกระแสก็บอกว่าไม่ได้เดือดร้อนอะไรเลยคิดแล้วมันกระทบน้อยมากอย่าดัดจริต อีกฟากที่กำลังตระหนกเรื่องแพงทั้งแผ่นดินก็กำลังเครียดจุกอก จะเดือดร้อนไม่เดือดร้อนมันอยู่ที่ใครมากกว่ามั้ง สภาพชีวิตแต่ละคนไม่เหมือนกัน

… แต่อยากเขียนในมุมนึงที่ได้ฟังข่าวเมื่อเช้าคือ นักข่าวไปสัมภาษณ์มนุษย์เงินเดือนตามต่างจังหวัด มีครอบครัวนึงที่ทางใต้บอกว่ามีกัน 3 ชีวิต ซื้อข้าวกล่องกิน 3 กล่องเดิมอาจจะจ่ายกล่องละ 30-35 บาท ตอนนี้ 40-45 บาทแล้ว คงต้องบริหาร เงิน และ เวลา ในชีวิตกันให้ดีขึ้น เพื่อจะได้มาลดการกินข้าวนอกบ้านและมาทำกับข้าวกินกันเอง

ส่วนอีกรายหนุ่มโสดจากเชียงใหม่บอกว่าเงินเดือน 45,000 บาท ใช้ประมาณ 28,000 บาท ที่เหลือก็เก็บออม แต่ต่อไปคงลดการสังสรรค์ การกินข้าวนอกบ้าน

มนุษย์เงินเดือน

มนุษย์เงินเดือน

วิกฤตนี้จะว่าไปแล้วมันก็ทำให้คนหันมาใส่ใจในชีวิตกันมากขึ้น เช่น บอกว่าจะบริหารเวลาให้ดีขึ้น จะลงมือทำกับข้าวกินเอง แต่การลดการกินใช้นอกบ้านสักพักมันก็ต้องกระทบเศรษฐกิจโดยรวมแน่นอน

ขอร้อง อย่าไป ไม่เดือดร้อน หรือ เดือดร้อน แทนเขาเลยเพราะบางทีที่ออกมา แว๊น แว๊น ก็ไม่ได้เดือดร้อน หรือ กระทบกับตัวเองหรอก แต่อยากออกมาปกป้องความชอบธรรมของกลุ่มการเมืองที่ตัวเองมีศรัทธาอยู่ ปัญหาที่แท้จริงไม่ได้หยิบยกมาพูดถึง แล้วก็ไม่ได้เอามาแก้ … ประชาชนอย่างเราจงคุ้มครองตัวเอง อย่าไปรอรัฐหรือเสรีชนที่ไหนจะมาช่วย สำรวจตัวเองและทำในสิ่งที่เราทำได้ก่อนน่าจะเป็นการแก้ปัญหาที่ดีกว่าและยั่งยืน

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: